Trong bối cảnh đại dịch COVID-19 lây lan nhanh như hiện nay, cách ly là một trong những biện pháp hữu hiệu được áp dụng. Việc chuẩn bị những vật dụng thiết yếu khi cách ly để đảm bảo cuộc sống vật chất cũng như tinh thần là vô cùng quan trọng.


Dưới đây là những vật phẩm thiết yếu nên chuẩn bị giúp bạn và gia đình thoải mái hơn khi quyết định tự cách ly tại nhà, theo NBC News.

Trái cây và rau

Nên mua những trái cây có thể để được lâu hơn bình thường như táo, chuối, nho, cam… Trái cây có múi sẽ cung cấp thêm vitamin C giúp tăng cường sức đề kháng. Ngoài ra, có thể mua thêm các loại quả có nhiều nước, dứa, xoài, đào để làm sinh tố hoặc ăn kèm với sữa chua hoặc bột yến mạch.

Đối với rau nên mua các loại tươi lâu như bông cải xanh, súp lơ, bí đỏ hoặc có thể cất giữ lâu trong tủ lạnh như cà rốt, khoai tây.

Trái cây nâng cao sức khỏe

Đồ đóng hộp và các hàng hóa khô

Đồ đóng hộp thường có hạn sử dụng dài giúp bạn không lo lắng về vấn đề nhanh hỏng. Một số mặt hàng gợi ý cho bạn có thể mua là các loại cá hộp, thịt hộp. Ngoài ra các hàng hóa khô như gạo, mì, đậu, các loại hạt, … là những mặt hàng cần thiết phải có trong kho lương thực của gia đình.

Các sản phẩm vệ sinh và sát khuẩn

Trong quá trình tự cách ly, cần trang bị các sản phẩm vệ sinh như xà phòng, nước rửa tay, giấy vệ sinh, khăn giấy… Nghe có vẻ đơn giản, nhưng rửa tay thường xuyên và kỹ lưỡng ít nhất 20 giây với nước ấm là một trong những cách hiệu quả nhất để bảo vệ bạn khỏi nguy cơ nhiễm virus SARS-CoV-2, theo khuyến cáo của Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Mỹ (CDC).

Một số loại thuốc

Nếu bạn đang dùng thuốc kê theo toa, hãy đảm bảo mua đủ thuốc dùng trong 30 ngày. Ngoài ra cần chuẩn bị một số loại thuốc không kê đơn như thuốc giảm đau, thuốc ho và cảm lạnh, thuốc dạ dày, vitamin.

Hơn nữa, bạn nên chuẩn bị một số dụng cụ sơ cứu tại nhà như thuốc mỡ, gạc, băng, nhiệt kế… đối với những chấn thương thông thường như vết cắt, vết trầy xước, sưng. Hãy nhớ thường xuyên đo kiểm tra nhiệt độ cơ thể (khoảng 2 lần 1 ngày) và báo ngay cho cơ sở y tế nếu có bất thường.

Chăm sóc sức khỏe tinh thần

Đừng để bản thân rơi vào cảm giác tù túng hay buồn chán, hãy chuẩn bị một số đồ giải trí trong khoảng thời gian cách ly như sách, truyện, tạp chí và cả đồ chơi cho trẻ em nếu bạn có con nhỏ.